he-thong-in-chuyen-nhiet

Tìm hiểu công nghệ in chuyển nhiệt mới nhất hiện nay

Một trong những công nghệ in mới nhất hiện nay chính là in chuyển nhiệt. Công nghệ in chuyển nhiệt đã được ứng dụng khá phổ biến và đa dạng lĩnh vực đặc biệt là trong  ngành in ấn, quảng cáo, tạo mẫu trong các công ty may mặc hay các công ty in quà tặng. In hình ảnh hay logo thương hiệu lên ly sứ; dĩa sứ; in áo; in lên pha lê; in lên thủy tinh; in lên gạch men; gỗ;…. Ta cùng tìm hiểu về công nghệ mới nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là phương pháp dùng nhiệt độ cao và mực in chuyên dụng (mực in chuyển nhiệt) để in hình ảnh giấy lên giấy in nhiệt sau đó ép nhiệt lên vật liệu cần in như: áo thun; vải; gỗ; nhựa; thủy tinh hay kim loại

Công nghệ in chuyển nhiệt

Công nghệ In chuyển nhiệt là công nghệ dùng nhiệt độ cao cùng với thuốc nhuộm rắn để tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Khi in các yếu tố nhiệt độ bốc hơi mực lên tấm giấy được tráng phủ một cách đặc biệt. Khi mực nguội đi nó lại cứng lại trên mặt giấy. Cường độ màu sắc được điều khiển bởi cảm biến cực chính xác về nhiệt độ. Máy in nhiệt in màu xuống với màu sắc liên tục tại cùng một thời điểm, thay vì chấm mực. Bởi vì màu sắc được hấp thu vào giấy dễ dàng hơn là phủ lên trên bề mặt vải. Do vậy, ảnh in ra sẽ trung thực hơn, bền màu hơn so với các công nghệ mực in khác hiện có trên thị trường.

Sau đó, dùng một thiết bị ép nhiệt (hay còn gọi là máy ép nhiệt) để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in. Dưới đây là những loại vật tư dùng để in chuyển nhiệt cơ bản nhất vì vậy trước khi thực hiện quá trình in chuyển nhiệt cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, chính xác.

>>> Xem thêm: Vì sao in chuyển nhiệt lại chiếm ưu thế?

Mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt là loại mực chuyên dụng và ứng với mỗi chất liệu có một loại mực không giống nhau. Với sự phát triển của ngành in chuyển nhiệt một cách chóng mặt thì mực in chuyển nhiệt cũng ngày một đa dạng. Vậy làm sao để ta lựa chọn được loại mực in chuyển nhiệt phù hợp? Khá dễ dàng để bạn có thể lựa chọn được loại mực phù hợp khi bạn trả lời được những câu hỏi: vật liệu in là gì? Chất lượng sản phẩm cần ở mức nào? Giá thành sản phẩm khoảng bao nhiêu?

Giấy in nhiệt

  • Giấy in nhiệt : Dùng in chuyển nhiệt lên ly sứ, dĩa sứ, gỗ, gạch men, pha lê hoặc chất liệu thủy tinh…
  • Giấy in nhiệt lợt: Dùng in trên các vải màu nhạt như màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, màu xanh lam…
  • Giấy in nhiệt đậm:  Dùng in trên loại vải màu đậm như màu đen, màu đỏ, hay màu xanh…

Máy in chuyển nhiệt

Tư-vấn-kỹ-thuật-in-chuyển-nhiệt-trên-vải-cotton

Máy in chuyển nhiệt đơn giản là một loại máy in phun màu mà mực thay vì dùng mực thường ở đây, máy dùng mực chuyển nhiệt. Trên thị trường cũng có nhiều loại máy in khác nhau nhưng ta sẽ thường bắt gặp nhất là 2 loại. Sử dụng Máy in của thương hiệu Epson có thể sử dụng máy 4 màu hoặc 6 màu. Khổ A3 hoặc A4, tùy theo yêu cầu sử dụng:
– Dòng máy in khổ A4:

+ Máy in epson T50

+ Máy in Epson T60

+ Máy in Epson R230x

– Dòng máy in Epson A3

+ Máy in Epson 1390

+ Máy in Epson 1400

Máy ép nhiệt

Do cơ chế dùng nhiệt để ép trong công nghệ in nhiệt nên máy ép nhiệt là một thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu trong quy trình in chuyển nhiệt. Tùy vào từng loại kích thước, bề mặt vật in mà ta cần chọn máy ép nhiệt sao cho hợp lý nhất. Các loại máy ép nhiệt thông dụng hiện nay:

+ Máy ép nhiệt phẳng: (Màu đen)

+ Máy ép nhiệt phẳng cao áp (Màu đỏ)

+ Máy ép ly sứ

+ Máy ép dĩa

+ Máy ép nón

Các loại hóa chất

Ngoại trừ chất liệu vải, các vật liệu khác sử dụng trong in ấn chuyển nhiệt đều đã được phủ một lớp men giúp hình ảnh in lên tăng phần sắc sảo.

Hóa chất được cung cấp theo lít hoặc 100ml dạng đậm đặc. Bạn có thể pha với nước hay cùng xăng thơm và dùng súng phun sơn phủ lên một lớp mỏng mịn vừa phải, sau đó sấy khô.

Bạn biết chưa: So sánh công nghệ in chuyển nhiệt và công nghệ in lưới

Ngoài ra, bạn cần có máy tính và biết thiết kế đơn giản tùy theo nhu cầu in.

Tuy nhiên, cho dù là công nghệ in chuyển nhiệt hay kỹ thuật in lụa (in lưới), in offset… cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Bạn cần phải biết rõ về nó để tùy từng trường hợp mà có thể linh động áp dụng kĩ thuật in nào cho phù hợp với sản phẩm nhằm tăng hiệu quả kinh doanh và chất lượng sản phẩm.

may-in-chuyen-nhiet-tren-vai-cotton

may-in-chuyen-nhiet-tren-vai-cotton

Ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt

Ưu điểm

  • Quy trình in khá đơn giản
  • Chi phí khá thấp, phù hợp với quy mô nhỏ
  • In được với số lượng ít
  • Hình ảnh sắc nét, tinh xảo
  • In được đa mầu trên cùng chất liệu

Nhược điểm

  • Chỉ in số lượng ít, không in được số lượng lớn
  • Thường chỉ phù hợp khi in với chất liệu vải sáng màu

Thực tế cho thấy, in chuyển nhiệt là một kỹ thuật đang được sử dụng khá phổ biến do khá nhiều ưu điểm đã kể trên của kĩ thuật in này.

About the Author

admin@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message

Show Buttons
Hide Buttons

Theme Settings

Hỗ trợ

Hỗ Trợ 1: 08 66838663

Hỗ Trợ 2: 0936404606

Kinh doanh: 01649656763

Mail:phantraninvai@gmail.com